Bệnh viêm vú bò sữa

Viêm vú ở bò sữa là triệu chứng sưng tấy, viêm nhiễm xảy ra ở tuyến vú, mô vú.

Nguyên nhân

Viêm vú là triệu chứng sưng tấy, viêm nhiễm xảy ra ở tuyến vú, mô vú.

Đây là một căn bệnh thường gặp ở gia súc gây nên bởi sự xâm nhập của vi khuẩn qua nơi nằm, hoặc ti của chúng. Đồng thời bệnh cũng có thể do các vết thương gây ra bởi hoá chất, cơ học, hoặc nhiệt xảy ra ở bầu vú bò.

Viêm vú thường gây ra bởi nhiều yếu tố, liên quan chặt chẽ đến hệ thống sản xuất và môi trường nơi mà bò được nuôi giữ. Các yếu tố dẫn đến khả năng cao bị viêm vú hoặc yếu tố quyết định bệnh có thể phân loại thành ba nhóm: người nuôi (nông dân), mầm bệnh, và môi trường.

Triệu chứng

Cận lâm sàng: Mặc dù viêm vú xảy ra hầu hết ở các đàn bò sữa nhưng rất ít triệu chứng viêm vú cận lâm sàng có biểu hiện ro ràng. Số lượng tế bào sinh dưỡng trong sữa bò có thể được dùng để đánh gía chất lượng sữa, được dùng như là một chỉ số biểu thị tỷ lệ mắc bệnh viêm vú.

Viêm vú lâm sàng: Các triệu chứng rõ ràng nhất của viêm vú lâm sàng chính là quan sát hiện tương sưng đỏ, cứng, nóng và đau ở bầu vú. Sữa tiết ra từ tuyến vú thường có dạng lỏng, vảy, vón cục hoặc có mủ. Giảm khả năng tiết sữa, nhiệt độ cơ thể tăng, bỏ ăn, giảm khả năng vận động do cảm giác đau bầu vú cũng là những dấu hiệu phổ biến để nhận biết viêm vú. 

Điều trị:

Thuốc chống viêm không Steroid được sử dụng rộng rãi để điều trị viêm vú cấp tính. Aspirin, flunixin meglumine, flurbiprofen, carprofen, ibuprofen, và ketoprofen đã được nghiên cứu điều trị bệnh viêm vú do trực khuẩn kỵ khí hoặc do nội độc tố gây nên. Khi điều trị Aspirin theo đường ăn uống của bò cần nên thận trọng vì tình trạng ứ đọng dạ cỏ nghiêm trọng.

Sử dụng các kháng sinh dạng tiêm như AV-GENTA 10% INJ, AV-GENTATYLO INJ, AV-KANA 25% INJ, AV-OTC 20% INJ, AV-FAVETRIM 240 INJ, AV-TYLOSIN 20% INJ

Ngăn chặn

  1. Giữ vệ sinh ti vú: bao gồm giữ vệ sinh chuồng trại, vệ sinh sạch sẽ và khử trùng để thu sữa sạch đồng thể kiểm soát tốt sức khoẻ và bệnh dịch.
  2. Xác định triệu chứng và điều trị từ những triệu chứng lâm sàng: sử dụng phương pháp điều trị thích hợp.
  3. Quản lý giai đoạn ngưng sữa và phương pháp điều trị để giảm viêm vú: khi bò ngưng sữa đột ngột thì cần phải làm sạch đầu ti một cách cẩn thận rồi mới sử dụng kháng sinh điều trị viêm nhiễm trong tuyến vú trong suốt giai đoạn cho bò con bú, dùng chất trám kín đầu ti nếu cần thiết.  
  4. Phân lập những bò viêm vú mãn tính: Những con bò không có khả năng chữa khỏi bệnh, được xem như là hồ chứa mầm bệnh cho cả đàn bò cái.
  5. Kiểm tra, bảo dưỡng máy vắt sữa thường xuyên: việc thay thế và bảo dưỡng máy vắt sữa cần được thực hiện thường xuyền, cần phải chú ý đến các vật dụng, chắc chắn rằng chúng sẽ được kiểm tra hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

  1. Lưu trữ thông tin, hồ sơ: Lưu giữ tất cả hồ sơ về việc điều trị viêm vú, phương pháp trị liệu sau khi dứt sữa, số lượng tế bào sinh dưỡng, và số lượng vi khuẩn, các ca viêm vú lâm sàng.

Chẩn đoán

Phân loại vi khuẩn gây bệnh là một việc rất quan trọng, vì đối với các loại mầm bệnh khác nhau sẽ có các phương pháp điều trị, quản lý khác nhau. Sẽ không thể nào biết được liệu một loại kháng sinh nhất định có hiệu quả hay không nếu như không dành thời gian xác định mầm bệnh từ ban đầu. tuy nhiên, một khi mầm bệnh đã được xác định, nông dân sẽ nhận được hướng dẫn điều trị từ bác sĩ Thú y., lên kế hoạch kiểm soát tình trạng viêm vú, phù hợp với quy mô trang trại.

Có rất nhiều phương pháp chẩn đoán, tuy nhiên cần lựa chọn chẩn đoán thích hợp dựa trên nhu cầu của trang trại bò sữa